• slider
  • slider
  • slider

Nguyên do tạo nên bệnh lậu ra sao

bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội điển hình nhất do ký sinh trùng song cầu khuẩn lậu có tên là Neisseria Gonorrhoeae gây. vi khuẩn này ưa thích sống ở những nơi ẩm ướt, kín đáo, ấm áp. căn bệnh chỉ lây từ người qua người hay tất cả mọi người đều có khả năng mắc phải như nhau.
1. Căn bệnh lậu là gì?
Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội điển hình nhất do ký sinh trùng song cầu khuẩn lậu có tên là Neisseria Gonorrhoeae gây. vi khuẩn này ưa thích sống ở những nơi ẩm ướt, kín đáo, ấm áp. căn bệnh chỉ lây từ người qua người hay tất cả mọi người đều có khả năng mắc phải như nhau.

Căn bệnh lậu cùng với bệnh sùi mào gà, bệnh lý giang mai, hội chứng suy giảm miễn dịch HIV-AIDS là các bệnh lý x.hội nguy hiểm nhất, gây nên nhiều hệ lụy nguy hiểm cho thể trạng, tâm lý và cộng đồng chung quanh. Cả thế giới đang chung tay đẩy lùi các bệnh này.

2. nguyên nhân dẫn đến bệnh lý lậu
- Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh lậu tuy nhiên phổ biến nhất, chiếm tỷ lệ lớn nhất là do quan hệ tình dục không bảo vệ (không sử dụng bao cao su) với vợ mang căn bệnh. Do đó bệnh lậu mới được xếp vào nhóm căn bệnh x.hội :

Tình dục không bừa bãi là đường lây truyền cơ bản nên bệnh thường gặp ở các cô gái hành nghề mại dâm, các đối tượng đàn ông thường xuyên đi ‘bóc bách trả tiền”, người có rất nhiều hơn một bạn đời trong một thời điểm, những người có xu hướng tình dục thoáng (tình một đêm), đồng tính nam…
Việc giao hợp tình dục ở đây không chỉ hiểu đơn giản là giao hợp qua âm đạo mà tính cả những hình thức tình dục như quan hệ đường miệng, giao hợp qua hậu môn đều có thể mắc lây lan vi khuẩn lậu.
- lây nhiễm từ mẹ sang con:

Người mẹ trong thời kì mang thai mắc nhiễm bệnh lý lậu hoặc mắc căn bệnh trước đó tuy nhiên không biết nên đã mang thai có thể cao sẽ lây truyền sang cho thai nhi.
Có 3 đường khiến đứa trẻ nhiễm bệnh lậu bẩm sinh là: bị trung nước ối ngay từ khi còn trong bào thai (do ký sinh trùng lậu có trong máu, dịch nhầy, niêm mạc, nước ối của người phụ nữ), trong tiến trình trở dạ đứa trẻ đi qua cổ tử cung, âm đạo nên đã bị bị khuẩn lậu tại các cơ quan này, và đứa trẻ mắc bệnh lý lậu do bú sữa mẹ hoặc tiếp xúc gần với mẹ nhiễm căn bệnh lậu trong thời gian dài.
- ký sinh trùng lậu có khả năng tấn công từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc giữa những vết thương hở với nhau, vô tình đụng vào dịch nhầy, máu, mủ của người bệnh.

- Ngoài ra có tỷ lệ tương đối thấp trường hợp mắc bệnh lý lậu do mặc chung áo quần, sử dụng chung đồ dùng cá nhân với bệnh nhân.Nguye
kenh cham soc suc khoe tai tphcm